Article: 9 ข้อความหลอกหลวงบนโซเชียลมีเดียที่คุณควรรู้

Posted on Nov 3rd, 2014 by admin, Views : 1,409 views

10

เดี๋ยวนี้โลกออนไลน์อะไรๆ ก็น่ากลัวมากนะครับ  เพราะไม่ว่าอะไรที่ใส่ลงไปในโลกออนไลน์นั้น ก็สามารถจะถูกใครในโลก สามารถนำไปใช้ได้ทั้งทางที่ดี และทางที่ไม่ดี รวมไปถึงรูปแบบการหลอกลวงต่างๆ บนโลกออนไลน์โดยเฉพาะบน Facebook, Twitter ไปจนถึง Instagram  วันนี้ข้อมูลจากบริษัทเทรนด์ ไมโคร จึงมาขอนำเสนอความรู้และข้อพึงระวังให้รู้จักกัน

จากรายงานวิจัยของ Webcertain Group ระบุว่าจำนวนผู้ใช้โซเชียลมีเดียในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกจะแตะระดับ 1 พันล้านคนภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งมากกว่าจำนวนผู้ใช้ในอเมริกาเหนือเกือบ 5 เท่า

ถึงแม้ว่าการใช้โซเชียลมีเดียจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันสำหรับทุกคนไปแล้ว แต่ในขณะเดียวโซเชียลมีเดียที่ใช้งานกันอยู่ก็กลายเป็นช่องทางการโจมตีให้แก่อาชญากรไซเบอร์ด้วยเช่นกัน  เทรนด์ไมโครได้เปิดเผย 9 ข้อความหลอกลวงบนโซเชียลมีเดีย เช่น “แอพ Facebook Color Changer”, “แอพ Who Viewed Your Facebook Profile” และ “วิดีโอภาพโป๊” ซึ่งอาชญากรไซเบอร์ใช้ในการแพร่กระจายมัลแวร์ไปยังพีซีและสมาร์ทโฟน หรือโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวด้วยการล่อหลอกผู้ใช้ให้คลิกที่ไซต์ฟิชชิ่ง  ด้วยเหตุนี้ ผู้ใช้จึงควรตรวจสอบที่มาของลิงค์และแอพต่างๆ ในข้อความโพสต์ เปลี่ยนรหัสผ่านโซเชียลมีเดียอย่างสม่ำเสมอ และใช้แอพรักษาความปลอดภัยเพื่อการปกป้องการใช้งานออนไลน์อย่างสมบูรณ์แบบ

9 ข้อความหลอกลวงที่ควรระวังซึ่งเทรนด์ไมโครระบุ ได้แก่

Facebook Color Changer

Facebook Color Changer

  1. แอพFacebook Color Changer: แอพนี้จะดึงดูดผู้ใช้ด้วยฟีเจอร์การปรับแต่งสีเฟซบุ๊คตามที่ผู้ใช้ต้องการโดยจะนำผู้ใช้ไปยังเว็บไซต์หลอกลวง และล่อหลอกให้ผู้ใช้แชร์แอพนี้กับเพื่อนๆ นอกจากนี้ยังใช้วิดีโอแนะนำเพื่อล่อหลอกให้ผู้ใช้คลิกที่โฆษณา เพื่อเข้ายึดครองโปรไฟล์ของผู้ใช้และส่งข้อความสแปมให้แก่เพื่อนของผู้ใช้ มัลแวร์ประเภทนี้สามารถแพร่กระจายอยู่บนอุปกรณ์พกพาได้เช่นกัน
Who Viewed Your Facebook Profile

Who Viewed Your Facebook Profile

  1. แอพWho Viewed Your Facebook Profile: ข้อความหลอกลวงบนเฟซบุ๊คนี้ล่อหลอกผู้ใช้ด้วยข้อความจากเพื่อนหรือโฆษณาที่โพสต์บนหน้าวอลล์ ซึ่งเชิญชวนผู้ใช้ให้ตรวจสอบว่ามีใครบ้างที่ดูโปรไฟล์บนเฟซบุ๊คของผู้ใช้  เมื่อผู้ใช้คลิกที่ลิงค์ อาชญากรผู้หลอกลวงก็จะสามารถเข้าดูโปรไฟล์และโซเชียลเน็ตเวิร์กของผู้ใช้
Video on Facebook

Video on Facebook

  1. วิดีโอบนเฟซบุ๊คพร้อมชื่อที่เย้ายวนใจ: อาชญากรไซเบอร์มักจะใช้ชื่อวิดีโอที่สร้างความอยากรู้อยากเห็น เช่น“ไม่ควรเปิดในที่ทำงาน” หรือ“สุดเร้าใจ” เพื่อล่อหลอกให้ผู้ใช้คลิกที่วิดีโอ ซึ่งจะเชื่อมโยงไปยังไซต์หลอกลวง และโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้  ข้อความล่อลวงนี้อาจทำให้เกิดการติดเชื้อมัลแวร์บนอุปกรณ์ของผู้ใช้ เช่น รูทคิท (Rootkit) ซึ่งลบออกได้ยาก
  1. วิดีโอภาพโป๊บนเฟซบุ๊ค: ข้อความหลอกลวงบนเฟซบุ๊คเกี่ยวกับวิดีโอภาพโป๊มักจะมาในรูปแบบของโฆษณาหรือข้อความโพสต์ พร้อมลิงค์ที่นำผู้ใช้ไปยังไซต์ที่โฮสต์วิดีโอYouTube ของปลอม  จากนั้นเว็บไซต์ปลอมแปลงดังกล่าวก็จะแจ้งให้ผู้ใช้ติดตั้งอัพเดตเพื่อแก้ไข Adobe Flash Playerที่ “เสียหาย”  เมื่อผู้ใช้คลิกที่ลิงค์นั้น โปรแกรมติดตั้ง Flash Player ของปลอมก็จะทำการติดตั้งมัลแวร์ (โดยปกติแล้วคือ โทรจัน) ไว้บนอุปกรณ์ ในรูปแบบของปลั๊กอินสำหรับเบราว์เซอร์  มัลแวร์นี้นอกจากจะขโมยภาพถ่ายบนเฟซบุ๊คจากผู้ใช้แล้ว ยังเชิญชวนให้เพื่อนๆ คลิกดูวิดีโอดังกล่าว เพื่อดำเนินการล่อลวงเหยื่อรายต่อๆ ไป
InstLike

InstLike

  1. แอพInstagram InstLike: ผู้ใช้หลายพันคนทั่วโลกได้ติดตั้งแอพ InstLike ด้วยความหวังว่าจะเพิ่มยอดไลค์และจำนวนผู้ติดตามบนอินสตาแกรม แต่กลับกลายเป็นว่าแอพนี้ใช้ประโยชน์จากรหัสผ่านและข้อมูลอื่นๆ ของผู้ใช้ เพื่อแพร่กระจายการติดเชื้อสู่เหยื่อรายอื่นๆ  แม้ว่าจะมีการรายงานเกี่ยวกับมัลแวร์นี้แล้ว แต่ก็ยังมีผู้ใช้บางส่วนที่ไม่รู้เรื่องนี้และยังคงหลงกลติดตั้ง InstLike กันอย่างต่อเนื่อง
Twitter Instant Followers

Twitter Instant Followers

  1. แอพTwitter Instant Followers: แอพที่ระบุว่าจะช่วยเพิ่มจำนวนผู้ติดตามบนทวิตเตอร์ได้ทันทีมักจะทำให้ผู้ใช้ตกเป็นเหยื่อของผู้หลอกลวง โดยจะใช้ประโยชน์จากบัญชีผู้ใช้เพื่อส่งข้อความสแปมและทำการโจมตีเพิ่มเติม
  1. ข้อความหลอกล่อบนทวิตเตอร์: ข้อความหลอกลวงบางข้อความอาจระบุว่า“เพิ่งเห็นรูปถ่ายนี้ของเธอ” เพื่อล่อหลอกให้ผู้ใช้คลิกที่ลิงค์อันตรายในข้อความ แล้วคนร้ายก็จะเข้ายึดครองบัญชีทวิตเตอร์ของผู้ใช้ และส่งข้อความสแปมเพิ่มเติมให้แก่เพื่อนๆ เพื่อล่อลวงไปยังเว็บไซต์ฟิชชิ่งที่โจรกรรมข้อมูลส่วนตัว
Tumblr Dating Game: Tumblr Dating Game

Tumblr Dating Game: Tumblr Dating Game

  1. Tumblr Dating Game: Tumblr Dating Game ล่อลวงผู้ใช้จำนวนมากให้คลิกที่ลิงค์ในข้อความ และสร้างบัญชีหาคู่รัก และผู้ใช้ก็จะถูกลิงค์ไปยังโฆษณาหรือเว็บเพจที่มีเนื้อหาลามกอนาจาร ซึ่งจะสร้างรายได้ให้แก่ผู้หลอกลวง ไซต์ฟิชชิ่ง นอกจากนี้ยังส่งข้อความสแปมไปยังผู้ติดตามเพื่อขยายการโจมตีอีกด้ว
Pinterest

Pinterest

  1. การปักหมุดปลอมบนPinterest: คนร้ายโพสต์การปักหมุด (Pin) ของปลอมที่โฆษณาว่าแจกของฟรี เพื่อล่อหลอกให้ผู้ใช้ไปยังแบบสำรวจที่ปลอมแปลงหรือไซต์ฟิชชิ่ง นอกจากนี้ยังส่งข้อความสแปมไปยังผู้ติดตามเพื่อขยายการโจมตีอีกด้วย

 

Tags: , , , ,

Most Read

News
Reviews
VDO Reviews
Articles

Market Price : อัพเดตราคามือถือ

View All

Tag Cloud