Interview: คุณอมรศักดิ์ แดงแสงทอง “Focus ยังคงเป็นเบอร์หนึ่งด้านฟิล์มกันรอย”

Posted on Jun 23rd, 2015 by admin, Views : 1,736 views

บริษัท ดีพลัส อินเตอร์เทรด จำกัด ชื่อนี้หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นชื่อเท่าไรนัก แต่ถ้าเราบอกว่า “ฟิล์มกันรอยโฟกัส” แล้วละก็ ผมมั่นใจว่าต้องมีหลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี กับแบรนด์ผู้ผลิต และจัดจำหน่ายฟิล์มกันรอย และกระจกนิรภัย ไปจนถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ ของสมาร์ทโฟนอันดับหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งวันนี้ Mobileasia.net มีโอกาสได้พบกับคุณอมรศักดิ์ แดงแสงทอง รองประธานกรรมการฝ่ายการตลาด บริษัท ดีพลัส อินเตอร์เทรด จำกัด

คุณอมรศักดิ์ แดงแสงทอง รองประธานกรรมการฝ่ายการตลาด บริษัท ดีพลัส อินเตอร์เทรด จำกัด

คุณอมรศักดิ์ แดงแสงทอง รองประธานกรรมการฝ่ายการตลาด บริษัท ดีพลัส อินเตอร์เทรด จำกัด

โฟกัสแบรนด์อันดับหนึ่งเรื่องฟิล์มกันรอย

โฟกัสยังคงเป็นแบรนด์ฟิล์มกันรอยที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ลงสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องจนถึงวันนี้มีส่วนแบ่งการตลาดสูงถึง 63 % โดยก่อนที่เราจะเริ่มสร้างแบรนด์โฟกัส เราได้มีการศึกษาและทำธุรกิจในส่วนของฟิล์มกันรอยมาหลายปีแล้ว ก่อนที่จะตัดสินใจเข้ามาทำตลาดในธุรกิจนี้ เราเห็นว่าไม่มีใครในตลาดเลยที่จะนำผลิตภัณฑ์จากประเทศจีนเข้ามาทำตลาดจริงจังสักแบรนด์ และนั่นทำให้เราเห็นช่องทาง และกล้าที่จะเข้าไปทำตลาด และสร้างความแตกต่างจากทุกคู่แข่งในตลาด หลังจากนั้นเรามีการ R&D และเริ่มตั้งโรงงานการผลิตขึ้นเองในประเทศไทยจนถึงปัจจุบัน

เติบโตขึ้นต่อเนื่องตามสมาร์ทโฟน

แม้ว่าสถานการณ์ของจำนวนการใช้งานโทรศัพท์มือถือนั้นจะมีจำนวนไม่เพิ่มจากปีที่แล้ว (ประมาณ 20 ล้านเครื่อง) แต่ในส่วนของสมาร์ทโฟนนั้นก็มีสัดส่วนที่มากยิ่งขึ้นประมาณ 80 % ของตลาด อีก 20 % เป็นฟีเจอร์โฟน (จากเดิมในปีที่แล้ว 60:40) ซึ่งนั่นก็ยังทำให้ตลาดของฟิล์มกันรอย และกระจกนิรภัยกันรอยนั้นยังมีการเติบโตขึ้น โดยเฉพาะในสมาร์ทโฟนรุ่นที่ได้รับความนิยม โดยในปัจจุบันนี้สมาร์ทโฟนของค่าย Apple และ Samsung มีสัดส่วนรวมกันประมาณ 80 % ของฟิล์มกันรอยและกระจกนิรภัยกันรอยทั้งหมดของตลาด ส่วนแบรนด์ที่เหลืออีกประมาณ 20 % ทั้งนี้เราในฐานะของผู้นำตลาดเราก็จะทำให้ตลาดในทุกกลุ่มอยู่แล้ว ตั้งแตหน้าจอแสดงผลขนาด 4” ไปจนถึงระดับ 5” และในกลุ่มของแท็บเลต และโน๊ตบุ๊ค ซึ่งในสองกลุ่มหลังนั้นยอดจำหน่ายนั้นถือว่าลดลงจากเมื่อสองปีที่แล้ว ส่วนหนึ่งมาจากยอดจำหน่ายตัวเครื่องที่ลดลงตามไปด้วย

สำหรับในเรื่องของช่องทางการจัดจำหน่ายนั้นเรามีความแข็งแกร่งและสามารถเข้าถึงในทุกระดับผู้ใช้งานด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีตอบสนองในทุกกลุ่มราคา และผลิคภัณฑ์ ทีมงานที่เข้าถึงลูกตู้ขนาดเล็กได้โดยตรง และสามารถสั่งสินค้า-ส่งสินค้ากันได้อย่างทันใจทำให้ร้านค้ามีความเชื่อมั่น และพอใจในบริการของเรา ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดจากการที่เรามีประสบการณ์ในตลาดนี้มาอย่างยาวนาน

เป้าหมายต่อไปของ Focus

แน่นอนเรายังต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไปให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ และการสร้างภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ ซึ่งเรามีเป้าหมายต้องการมุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับรูปแบบการใช้งานของคนไทยในเรื่องของการใช้สมาร์ทโฟนอย่างพอดีมากขึ้น เพราะทุกวันนี้คนไทยใช้สมาร์ทโฟนมากยิ่งขึ้นเฉลี่ยแล้ว 7 ชั่วโมง / วัน และกลายเป็นที่มาของการเปิดตัวผลิตภัณฑ์กระจกนิรภัยถนอมสายตา “Focus Blue Light Cut Tempered Glass”

โดยกระจกนิรภัยรุ่นใหม่นี้นวัตกรรมใหม่ในการป้องกันหน้าจอแสดงผล พร้อมแสดงสุขภาพดวงตา ลดความเสี่ยงต่อโรคประสาทตาเสื่อมในอนาคตด้วยเทคโนโลยีกรองคลื่นแสงสีฟ้าที่กระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระและทำลายเซลล์จอประสาทตา ซึ่งกว่าจะมีนวัตกรรมนี้ออกมา เราได้ทำการทดสอบ และส่งให้กระทรวงวิทยาศาสตร์ทำตามตรวจสอบหลายต่อหลายครั้งจนได้คุณภาพที่เราต้องการ

"Focus Blue Light Cut Tempered Glass" กระจกนิรภัยรุ่นใหม่ล่าสุด และเป็น Flagship Product ของ Focus ในปีนี้

“Focus Blue Light Cut Tempered Glass” กระจกนิรภัยรุ่นใหม่ล่าสุด และเป็น Flagship Product ของ Focus ในปีนี้

ซึ่งในปี 2015 นี้ Focus ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 550 ล้านบาท และมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ประมาณ 10 % จากเดิม โดยเน้นไปที่กลุ่มตลาดกระจกนิรภัยซึ่งเป็นตลาดใหม่ที่เราอยากได้ส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มนั้นประมาณ 60 % ให้ได้ จากปัจจุบันที่มีเพียง 15 % เท่านั้น ซึ่งด้วยศักยภาพ ความเข้มแข็งของแบรนด์ คุณภาพของสินค้า และความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ทำให้เรามีความเชื่อมั่นว่าเราจะสามารถไปถึงจุดนั้นได้

เราได้เตรียมงบการตลาดทั้งหมดประมาณ 40 ล้านบาทเพื่อส่งเสริมการขาย และการสร้างภาพลักษณ์ให้แบรนด์ Focus เป็นสำคัญ ขณะที่ในตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะในประเทศเพื่อนบ้านของประเทศไทยนั้นเราก็มีเริ่มมีสินค้าเข้าไปจัดจำหน่ายบ้างแล้วผ่านช่องทางกับคู่ค้าของในแต่ละประเทศเป็นหลัก ซึ่งในอนาคตถ้าเรามองเห็นความพร้อม และโอกาสในการจำหน่ายสินค้าที่มากขึ้น ก็มีโอกาสที่จะเข้าไปทำตลาดแบบเต็มตัวเช่นเดียวกัน

Tags: , , , , ,

Most Read

News
Reviews
VDO Reviews
Articles

Market Price : อัพเดตราคามือถือ

View All

Tag Cloud