50 วันกับดีแทคของ “สิทธิโชค นพชินบุตร”

Posted on Jul 26th, 2016 by admin, Views : 1,453 views

IMG_0518

ผ่านไปเรียบร้อยกับงานแถลงข่าวที่เรียบง่ายที่สุดในรอบปีนี้ของค่ายฟีลกู้ด “ดีแทค” โดยในการแถลงข่าวนี้มาพร้อมกับคอนเซปต์ 50 วันกับการทำงานที่องค์กรดีแทค ของ สิทธิโชค นพชินบุตร ในฐานะของรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาดของดีแทค ที่เขามาเล่าเรื่องเกี่ยวกับเรื่องราวที่ผ่านมา และอนาคตต่อไปที่เขาอยากไปพากังหันสีฟ้าแบรนด์นี้สู่อันดับ 1 การเป็นดิจิทัลแบรนด์ในประเทศไทย

ดีแทคในสายตาผู้ใช้งานทั่วไปในขวบปีที่ผ่านมานับว่ามีเรื่องให้ตกใจ และหวั่นใจอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของผลประกอบการลดลงอย่างน่าตกใจ, การเปลี่ยนแปลงทีมงานบริหารครั้งใหญ่ ไปจนถึงเรื่องที่ดังที่สุดคือการที่ดีแทคพลาดไม่สามารถชนะการประมูลคลื่นความถี่ใดๆ ได้เลยจากการประมูลในสองรอบล่าสุด นั่นนำมาซึ่งการมาของคุณสิทธิโชค ที่หลังจากอยู่ในวงการมือถือกับค่ายสีน้ำเงินแบรนด์เกาหลีใต้มาหลายปี ความท้าทายครั้งใหม่ของเขาก็เริ่มต้นขึ้นกับธุรกิจเครือข่ายโทรศัพท์มือถือนี้

ตลอดการสนทนาเป็นการเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ “วันแรก” ในแรกต่างๆ ของเขาทั้งแต่ทำงานวันแรก เจอทีมงานวันแรก เจอลูกค้าวันแรก ไปจนถึงการรับฟังฟีดแบคที่เขาในนั่งฟังทีมงานคอลล์ เซนเตอร์ ในการเจอกับลูกค้าปลายสายมากมาย ทั้งหมดที่ทำเพื่อ “เก็บข้อมูลศึกษา วิเคราะห์  วางแผน” ในการพัฒนาแบรนด์ดีแทคทั้งสิ้น

เจ้าตัวกล่าวว่าเขาเป็นคนไทยคนแรกในรอบหลายปีที่เข้ามารับงานตำแหน่ง CMO นี้ จากที่ผ่านมาเป็นคนต่างชาติมารั้งบังเหียนตำแหน่งนี้เสียเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เขามองถึงโอกาสในการที่จะสร้างความเชื่อมั่นองค์กรด้วยความคิดของคนไทย แนวคิดที่เข้าถึงความต้องการของคนไทยได้มากที่สุด โดยเป้าหมายหลักแรกที่เขาเลือกทำคือทำอย่างไรให้ดีแทค กลับมาเป็นที่รักของทุกคนอีกครั้ง เช่นเดียวกับการรวมพลังทีมงานทุกคนฝ่าวิกฤตข่าวต่างๆ มากมายพร้อมกับยืนยันว่าดีแทคยังคงพัฒนาโครงข่ายด้วยการลงทุนมหาศาล โดยดีแทคเหลือสัญญาสัมปทานอีก 2 ปีจะหมดอายุสัญญาในปี 2561 เมื่อหมดอายุก็ต้องมอบคืนให้กับบริษัท กสท โทรคมนาคม นำไปบริหารจัดการต่อ แต่ดีแทคเลือกที่จะลงทุนเพิ่มเพราะมองว่านี่คือการให้บริการที่ดีที่สุดให้กับผู้บริโภคนั่นเอง

“ผมเข้ามาที่นี่วันแรกผมได้เจอกับสิ่งที่ได้เคยฟังในฐานะคนนอก และไม่เจออย่างที่ได้ยิน แต่คนที่นี่เป็นทีมงานที่ยิ้มแย้ม มีความสุขในการทำงาน และมุ่งมั่นในการทำงานเป็นอย่างมาก” -สิทธิโชค นพชินบุตร –

Resize of 8B0A1240

ภายใต้การทำงานของคุณสิทธิโชคในดีแทคเริ่มต้นจากการรวมแบรนด์ของ DTAC ให้กลายเป็นแบรนด์เดียวกับ DTAC prepaid ซึ่งจากเดิมในนามของ Happy ก็จะเป็นผลิตภัณฑ์แห่งความสุขที่ดีแทคจะมอบให้สำหรับผู้ใช้งานระบบเติมเงินของแบรนด์ สำหรับในส่วนของตลาดระบบลูกค้ารายเดือนนั้นด้วยจำนวนคนที่มีเกือบ 5 ล้านราย ดีแทคก็จะลุยทำตลาดรองรับกลุ่มตลาดที่มีความต้องการ และกำลังในการจ่ายที่แตกต่างให้ดียิ่งกว่าเดิมภายใต้งบประมาณการตลาดตลอดปีประมาณ 5,000 ล้านบาทกับ 3 แกนหลักที่แบรนด์จะมุ่งไปประกอบไปด้วย

  1. Brand and DNA [การปรับภาพลักษณ์แบรนด์ และวัฒนธรรมการทำงานที่สะท้อนความเป็นองค์กรดิจิทัล]
  2. Digital Service for All [นำเสนอบริการดิจิทัลอย่างต่อเนื่องให้ตรงกับความต้องการทุกเซ็กเม้นท์ของตลาด]
  3. Enhance Partnership both local and international [พัฒนาความสัมพันธ์และความร่วมมือกับพันธมิตรทั้งในระดับในประเทศและพันธมิตรระดับโลก]

โดยมีการแบ่งเป้าหมายทั้งแบบระยะสั้นในการแก้ปัญหาระยะสั้นในเรื่องของการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้ารวมทั้งการสร้างความมั่นใจให้กับทีมงานทุกคน ในขณะที่เป้าหมายระยะยาวคือการร่วมมือกับพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศให้มากยิ่งขึ้นบนความมุ่งมั่นที่จะเป็นอันดับ 1 ในแบรนด์ดิจิทัลให้ได้ในปี 2020 หรืออีก 4 ปีข้างหน้า

“ดีแทคยังดียิ่งได้กว่านี้” คุณสิทธิโชคกล่าวทิ้งท้ายไว้ก่อนจบงานในวันที่ 50 ของการทำงานที่ดีแทค…และวันที่ 51 และวันต่อๆ ไปเขายังคงมีเรื่องราวให้ต้องทำอีกมาก

Tags: , ,

Most Read

News
Reviews
VDO Reviews
Articles

Market Price : อัพเดตราคามือถือ

View All

Tag Cloud