Article: รู้จักกับ Samsung Knox (Consumer Version)

Posted on Dec 28th, 2013 by admin, Views : 10,143 views
Samsung Knox แอพสำหรับเพิ่มความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวบนสมาร์ทโฟนของคุณ

Samsung Knox แอพสำหรับเพิ่มความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวบนสมาร์ทโฟนของคุณ

เป็นโปรเจ็คต์ที่ใหญ่มากครั้งหนึ่งของ Samsung ในขวบปี 2013 กับโปรเจ็คต์ชื่อสั้นๆ ได้ใจความว่า “Knox” (น๊อกซ์) ซึ่งเป็นแอพพลิเคชันหนึ่งซึ่งเราจะเริ่มเห็นกันในตัวเครื่องรุ่นระดับ High-End สามารถใช้งานแอพพลิเคชันดังกล่าวนี้ แต่ว่ามันคืออะไรกันล่ะ วันนี้เราขอนำคุณๆ ไปรู้จัก Knox กันครับ

แต่!! ก่อนที่เราจะเข้าไปทำความรู้จักกับ Samsung Knox นั้นผมขอบอกก่อนเลยนะครับว่าเราจะหยิบเรื่องที่เข้าใจง่ายๆ มาพูดถึงกันสำหรับการใช้งานทั่วไปเท่านั้น แต่ในเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัยที่เป็นเรื่องของเชิงเทคนิคนั้นผมขอเลี่ยงที่จะไม่ลงไปลึกมาก เนื่องจาก Samsung Knox นั้นแท้จริงแล้วเป็นแอพพลิเคชันนั้นถือกำเนิดมากจากการใช้งานสำหรับองค์กรเป็นหลัก หลายเรื่องอาจทำให้เกิดความสับสน และทำให้อ่านแล้วน่าเบื่อครับ

Application Icon: Samsung Knox บนสมาร์ทโฟน

Application Icon: Samsung Knox บนสมาร์ทโฟน

Knox คืออะไร

Samsung Knox คือแอพพลิเคชันหนึ่งบนสมาร์ทโฟนของ Samsung ที่มีความสามารถในการใช้งานตัวเครื่องให้มีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น โดยจะทำการแยกการใช้งานของตัวเครื่องออกมาเป็นอีกส่วนหนึ่งออกจากการใช้งานโหมดปกติ มีชุดการใช้งานแอพพลิเคชันเป็นของ Knox เอง กล่าวคือมีแอพพลิเคชันเหมือนกับที่เราใช้งานโหมดปกติ แต่จะแยกการเก็บข้อมูลเอาไว้คนละส่วน ไม่เกี่ยวข้องกัน เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้นในการใช้งานของคุณ

ตัวอย่างเช่น การถ่ายภาพบนกล้องดิจิตอลของเครื่องถ้าถ่ายด้วยแอพพลิเคชันกล้องใน Knox ก็จะไม่มีการโชว์บน Gallery ของการใช้งานปกติ เช่นเดียวกับที่ Gallery บน Knox ก็จะไม่มีการแสดงภาพที่ถ่ายด้วยแอพพลิเคชันกล้องดิจิตอลปกติเช่นเดียวกัน หรือการใช้งาน E-Mail บน Knox, การดาวน์โหลดต่างๆ บน Knox จะไม่ปรากฏอยู่ในการใช้งานในโหมดปกติเลย เรียกว่าแยกกการใช้งานออกจากกันโดยสิ้นเชิง

menu3

ระบบการรักษาความปลอดภัยของ Samsung Knox

จาก Enterprise สู่ Consumer

Samsung Knox นั้นแท้จริงแล้วเป็นแอพพลิเคชันที่ใช้งานในกลุ่มของระดับองค์กรในการที่จะใช้งานเพื่อช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาข้อมูลให้ปลอดภัยมากที่สุด ดังนั้นจะมีการเข้ารหัส (Encryption) และการใช้งานรหัสผ่าน (Password) เอาไว้ในทุกครั้งที่เรียกใช้งาน ตัวเครื่องมีการแยกไฟล์ออกจากระบบปกติชัดเจน และเข้ารหัสด้วยระบบที่เรียกว่า Advanced Encryption Standard (AES-256) นั่นหมายความว่าหากคุณเป็นคนใช้งานทั่วไปนั้น Knox จะไม่แสดงความสามารถที่แท้จริงของมันออกมาได้ทั้งหมดนั่นเอง แต่เราก็สามารถนำมาปรับใช้งาน Samsung Knox ให้คุณสามารถเก็บข้อมูลได้อย่างเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น อีกทั้งในโหมด Knox นี้ผู้ใช้จะไม่สามารถใช้งาน Capture Screen ได้ด้วยเนื่องจากป้องกันการถูกแชร์ภาพที่มข้อมูลต่างๆ ไปยังบุคคลอื่น

ความแตกต่างระหว่าง UI ที่เปิดบน Samsung Knox และบน UI แบบปกติ

ความแตกต่างระหว่าง UI ที่เปิดบน Samsung Knox และบน UI แบบปกติ

จะใช้งาน Samsung Knox ได้อย่างไร

ผู้ใช้งาน Samsung สมาร์ทโฟนในระดับ High-End ต่างๆ อย่างเช่น Samsung Galaxy Note 3 หรือว่า Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition นั้นก็จะสามารถใช้งานได้เลยทันที เพราะตัวเครื่องใส่ลงมาให้แต่แรกแล้ว แต่สำหรับรุ่นที่เก่าลงมากว่านั้นหน่อยเช่น Samsung Galaxy Note 2 ที่ผมนำมาทดลองใช้งาน เพื่องานเขียนชิ้นนี้ เพียงคุณทำการอัพเดตเฟิร์มแวร์ให้เป็น Android 4.3 เท่านั้น Samsung Knox ก็จะมีให้ลองใช้งานกันครับ ถามว่าทำไมถึงยังไม่มีในทุกรุ่น และในทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ ผมได้ลองสอบถามจากทาง Samsung แล้วเราได้คำตอบที่ว่า เนื่องจาก Samsung Knox นั้นเป็นแอพพลิเคชันในองค์กรมาก่อน ดังนั้นเครื่องที่จะใช้งานนั้นก็จะเลือกจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ระดับ High-End ก่อนสำหรับนักธุรกิจ หรือว่าคนที่ต้องการความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวของข้อมูลบนเครื่องที่สูงมากยิ่งขึ้น อีกทั้ง Samsung Knox นั้นเพิ่งเริ่มที่จะออกมาสู่สายตากลุ่มลูกค้าทั่วไปได้ไม่นานนัก ดังนั้นในอนาคตเราก็อาจจะได้เห็น Samsung Knox เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการใช้งานบนสมาร์ทโฟนของ Samsung มากขึ้นเรื่อยๆ แต่แน่นอนว่าก็ต้องขึ้นกับเรื่องของ Spec บนเครื่องด้วยว่า ROM / RAM นั้นจะมีมากน้อยเพียงใดครับ

Samsung Knox Apps / วิธีการเปิด / ปิดการใช้งาน Knox และการเข้ารหัสก่อนเข้าใช้งาน Samsung Knox

Samsung Knox Apps / วิธีการเปิด / ปิดการใช้งาน Knox และการเข้ารหัสก่อนเข้าใช้งาน Samsung Knox

โดยการใช้งาน Samsung Knox นั้นเมื่อมีแอพพลิเคชันแล้วก็สามารถเข้าใช้งานได้เลย โดยตัวเครื่องจะให้ทำการใส่ Password และมีตั้งค่าการเข้ารหัสเอาไว้ เมื่อทุกครั้งที่มีการเรียกใช้งาน Knox ผู้ใช้ต้องทำการใส่รหัสผ่านเสมอ อย่างไรก็ดีหลังจากการลองใช้งานดูแบบทั่วไปแล้ว Knox มีจุดหนึ่งที่ผมมองว่าไม่ปลอดภัยนักก็คือเมื่อเข้าสู่การใช้งาน Knox แล้วหากต้องการสลับโหมดการใช้งานปกตินั้นก็สามารถเลือกไปที่ไอคอน “Personal Home” ได้เลยทันที และเมื่อต้องการกลับมาใช้งาน Knox ก็เลือกที่แอพฯ Knox ได้เลยโดยไม่ต้องใส่รหัสผ่านซ้ำ ซึ่งตรงนี้ผมมองว่าเป็นช่องโหว่เล็กๆ ของความปลอดภัยบนความสะดวกสบายในการใช้งาน โดยหากต้องการปิด Knox ให้ปลอดภัยมากขึ้น ผู้ใช้ต้องทำการเลื่อนแถบ Menu Bar ด้านบนลงเพื่อทำการ “ออก” จากระบบโดยสมบูรณ์ หรือจะพูดให้น่ารักก็คือเพื่อ “ล๊อก” ระบบอย่างสมบูรณ์นั่นเองครับ

เชื่อมต่อ

เชื่อมต่อข้อมูลได้อย่างสบายใจ และปลอดภัยยิ่งขึ้น

Samsung Knox Apps

ในโหมดปกตินั้นการดาวน์โหลแอพพลิเคชันต่างๆ บนเครื่องนั้นหากต้องการก็สามารถทำได้ผ่านทาง Samsung Apps หรือว่า Google Play Store อย่างที่หลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดีนะครับ แต่เมื่อคุณใช้งาน Knox แล้วหากต้องการแอพพลิเคชันใหม่ๆ นั้นจะผ่านช่องทางที่เรียกว่า “Samsung Knox Apps” ซึ่งจะเป็นสโตร์เฉพาะแอพพลิเคชันที่สามารถใช้งานบน Knox ได้เท่านั้น (แต่ก็สามารถที่จะดาวน์โหลดแอพพลิเคชันอื่นๆ ได้แต่จะไม่ปรากฏใช้งานบน Knox แต่จะไปให้ใช้งานในโหมดปกติแทน) อีกทั้ง Samsung Knox จะไม่รองรับแอพพลิเคชันทุกแอพพลิเคชันที่ไม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้งานบน Knox เลย รวมไปถึงการใช้งานแอพพลิเคชัน Social Network ต่างๆ อย่าง Facebook, Twitter หรือว่า Instagram พวกนี้หมดสิทธิ์เรียบครับ

สรุป

ทั้งหมดนี้ก็คือภาพรวมๆ หลังจากที่ผมได้ทำการลองใช้งาน Samsung Knox นะครับ ซึ่งค่อนข้างน่าพอใจระดับหนึ่งในเรื่องของการใช้งานที่หากใครชอบความเป็นส่วนตัว หรือมีเรื่องที่ไม่อยากให้ใครรู้ และมีความสำคัญมากๆ Samsung Knox ค่อนข้างจะตอบโจทย์การใช้งาน อย่างที่บอกแต่แรกก็คือ Knox ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับเพื่องานระดับองค์กรแต่แรกแล้วดังนั้น UI อาจจะดูแข็งทื่อ น่าเบื่อ และมีข้อจำกัดหลายอย่าง ห้ามนั่นนี่ แต่นั่นคือเพื่อเป้าหมายสำคัญในด้านของความปลอดภัยเป็นหลักนั่นเอง ในส่วนของการใช้งาน RAM นั้นใช้พื้นที่ไม่มากเท่าไรนักครับ

Tags: , , , , , ,

Most Read

News
Reviews
VDO Reviews
Articles

Market Price : อัพเดตราคามือถือ

View All

Tag Cloud