Article: แรกรู้จัก iOS 7.1 เฟิร์มแวร์นี้ที่รอคอย!

Posted on Mar 11th, 2014 by admin, Views : 1,379 views
iOS 7.1 พร้อมให้ดาวน์โหลดกันแล้วจ้า

iOS 7.1 พร้อมให้ดาวน์โหลดกันแล้วจ้า

สิ้นสุดกันเสียทีหลังจากที่ปล่อยให้สาวก Apple ทั่วโลก และแน่นอนพี่ไทยเรารอคอยกันมานาน ล่าสุด Apple ในยุค Tim Cook ของบัลลังก์ก็เบ่งมันออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กับความสามารถในภาพรวมที่เปลี่ยนแปลงไปพอสมควร หน้าตาสวยขึ้น (มั้ง) และไฮไลต์สุดคงเป็นเรื่องของการออกมาเพื่อรองรับการใช้งาน Apple CarPlay สำหรับการใช้งานบนรถยนต์ ซึ่งตอนนี้บริษัทรถยนต์ทั่วโลกก็ต่างตื่นตัวเตรียมจับมือเป็นพันธมิตรกันวุ่นวายไปหมด (Volvo กับ Benz ตกลงเรียบร้อยแล้ว) อ้อๆ สำหรับการอัพเดตเฟิร์มแวร์ 7.1 นั้นต้องใช้งานพื้นที่บนเครื่องอย่างน้อย 1.9 GB เพื่อรองรับการอัพเดตนี้

Update: อยากอัพเดตเฟิร์มแวร์แล้ว

บอกกล่าวกันก่อนเลยสำหรับวิธีการอัพเดตเพราะหลายคนคงแบบไม่อ่านได้ไหมขออัพเดตไปเล่นไปอ่านไปเลย ไม่มีปัญหาครับ โดยการอัพเดตก็เปิด Wi-Fi เรียบร้อยเข้าไปที่ Setting à General และเลือกไปที่ Software Update ที่เหลือก็รอคอยการเปลี่ยนบนเครื่องของคุณได้เลย

Siri ใช้งานสะดวกขึ้น ออกแบบมาเพื่อการใช้งาน CarPlay มากยิ่งขึ้นเพื่อการใช้งานบนรถยนต์

Siri ใช้งานสะดวกขึ้น ออกแบบมาเพื่อการใช้งาน CarPlay มากยิ่งขึ้นเพื่อการใช้งานบนรถยนต์

Update: Siri รู้ว่าเมื่อไรจะหยุดฟัง

สำหรับ Siri ที่เป็นหนึ่งฟังก์ชันชื่อดังของ Apple และเป็นหนึ่งในฟังก์ชันหลักของการใช้งาน CarPlay ซึ่ง Siri มีการปรับเปลี่ยนไปในเรื่องของการควบคุมครับ โดยเราสามารที่จะกดปุ่ม Home Button ค้างไว้เพื่อทำการพูดกับ Siri และปล่อยเมื่อคุณพูดจบ…ง่ายๆ แบบนี้ละ อีกทั้งเรื่องของเสียงพูดนั้นจะมีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นทั้งเสียงผู้ชาย และผู้หญิง

Update: iTunes Radio

สามารถรับฟังวิทยุด้วยการค้นหาสถานีผ่านทางเพลงที่คุณชอบ หรือศิลปิน รวมไปถึงสามารถซื้ออัลบั้มเพลงได้เลยโดยตรง

Automatic HDR ความสามารถใหม่ที่มีเฉพาะ iPhone 5s

Automatic HDR ความสามารถใหม่ที่มีเฉพาะ iPhone 5s

Update: ถ่ายภาพสวยขึ้น

อืม….หัวข้อไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไร แต่ซอฟต์แวร์กล้องของ iOS 7.1 นั้นเพิ่มเติมความสามารถแบบนิดเดียวจริงๆ และเฉพาะสำหรับ iPhone 5s เสียด้วย โดยจะเป็นการเปิดการใช้งาน HDR ให้แบบอัตโนมัติในกรณที่มีแสงน้อย

UI ใหม่ๆ เพิ่มความน่าสนใจ และความต่างจากในเวอร์ชันเดิม

UI ใหม่ๆ เพิ่มความน่าสนใจ และความต่างจากในเวอร์ชันเดิม

Update: UI ใหม่

การเปลี่ยนแปลงเรื่องของ UI นั้นมีการเปลี่ยนแปลงมาต่อเนื่อง และใน 7.1 นั้นก็เปลี่ยนเยอะที่สุดคือเรื่องนี้ครับ โดยหลักๆ ที่เห็นชัดเจนดลยคือในดรื่องของปุ่มการรับสาย-ตัดสายเมื่อมีสายเรียกเข้ามา, ปุ่มการกดหมายเลขมีการเปลี่ยนแปลง, มุมมองของการชมเหตุการณ์ (Event) ในปฏิทินเปลี่ยนไปให้ดูง่ายกว่าเดิม พร้อมมุมมองการรับชมปฏิทินแบบรายเดือนดียิ่งขึ้น เช่นเดียวกับ UI บนการใช้งานฟังเพลงที่เปลี่ยนแปลงไป เป็นต้น

มุมมองปฏิทินที่เพิ่มเติมและเปลี่ยนแปลงไป

มุมมองปฏิทินที่เพิ่มเติมและเปลี่ยนแปลงไป

Update: แก้บั๊คส์ และปรับปรุงระบบ

อย่างแรกเลยคือเรื่องของระบบจดจำลายนิ้วมือ (Touch ID) มีการปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าเดิม, ตามมาด้วยเรื่องของการใช้งานปุ่ม Home Screen, ลูกค้าที่ใช้เครื่องรุ่น iPhone 4 จะสามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากกว่าเดิม (หรือ???) รวมถึงการปรับปรุงเรื่องของคีย์บอร์ดภาษาไทย และสุดท้ายที่ต้องลองใช้งานกันจริงๆ คือว่ากันว่ามันลดปัญหาตัวเครื่องชอบ Re-Boot เองด้วย (ข้อหลังสุดนี่มีข่าวออกมานะครับ)

คร่าวๆ ในภาพรวมก็มีประมาณนี้ครับที่มีการออกมายืนยันโดยตรงจาก Apple สำหรับการอัพเดตครั้งใหม่เพื่อสาวก Apple และเจ้าของ iDevices ทั้งหลายใครสนใจอยากลองของก็สามารถอัพเดตกันได้เลยจ้า แต่อย่าลืมเป็นอันขาดกับการสำรองข้อมูล (Backup) เอาไว้ให้เรียบร้อยในกรณีที่เกิดความผิดพลาดแบบไม่คาดคิดจะได้ไม่น้ำตาไหลเสียดายข้อมูลกันทีหลังครับ

Tags: , , , , , , , , , , , ,

Most Read

News
Reviews
VDO Reviews
Articles

Market Price : อัพเดตราคามือถือ

View All

Tag Cloud