Article: Samsung…กับจำนวนทีมงานที่คุณไม่เคยรู้

Posted on Sep 29th, 2014 by admin, Views : 1,025 views
Samsung กับเรืองราวที่หลายคนอาจไม่รู้

Samsung กับเรืองราวที่หลายคนอาจไม่รู้

Samsung แบรนด์ดังในวงการไอทีที่เรารู้จักกันทั่วโลกโดยเฉพาะในตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเลตนั้นพวกเขาถือเป็น “ราชา” ของวงการ Android ในแง่ของการเป็นผู้นำทั้งดีไซน์, ยอดขาย หรือว่าจำนวนรุ่นที่ออกมาให้แต่ละปี และยังเป็นแบรนด์เดียวที่ประกาศสงครามจิตวิทยากับ Apple อย่างจริงจังมาตลอดหลายปีในวงการสมาร์ทโฟน นับตั้งแต่ Android เกิดขึ้นในโลก เช่นเดียวกับการที่ iPhone ได้รับการปฏิสนธิออกมาในโลกด้วยมันสมองและวิสัยทัศน์ของ Steve Jobs ผู้ล่วงลับ

รู้หรือไม่ในปี 2014 ที่กำลังจะผ่านพ้นไปนั้นถึงวันนี้ Samsung เปิดตัวสมาร์ทโฟนออกมาแล้วทั้งหมด 46 รุ่นกับอีก 27 แท็บเลตออกสู่ตลาดทั่วโลกกระจายกันออกไป มากที่สุดในกลุ่ม OS Android ด้วยกัน และเป็นแบบนี้มาตลอดหลายปีที่เรารู้จักกับ Samsung ที่รุ่นที่จำหน่ายนั้นเกิน 30 รุ่นแทบทุกปี ซึ่งด้วยจำนวนรุ่นที่มากมายในแต่ละปีขนาดนี้ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า Samsung มีพนักงานเยอะขนาดไหนกันแน่

รายงานจาก Ars Technica นั้นมีการรายงานว่าพวกเขาได้ทำการเปรียบเทียบจำนวนพนักงานบริษัท Samsung กับคู่แข่งอย่าง Apple, Google, Microsoft รวมไปถึง Sony และก็ได้พบกับจำนวนที่น่าตกใจกับพนักงานของพวกเขา

จำนวนพนักงานของแบรนด์ Samsung เทียบกับพนักงานบริษัทยักษ์ใหญ่อื่น

จำนวนพนักงานของแบรนด์ Samsung เทียบกับพนักงานบริษัทยักษ์ใหญ่อื่น

ปัจจุบัน Samsung มีพนักงานในสังกัดตัวเอง (ไม่รวมพาร์ตเนอร์) มากถึง 275,133 คน จำนวนมากที่สุดในสายธุรกิจนี้ ขณะที่ SONY นั้นมีเพียง 105,000 คน ตามมาด้วยด้วยยักษ์ใหญ่ไอทีอย่าง Microsoft ที่มีเพียง 99,000 คน สำหรับ Apple มีพนักงานทั้งสิ้น 80,300 คน  (ซึ่ง Apple นั้นระบุว่ามากกว่าครึ่งนั้นเป็นพนักงานหน้าร้านขายปลีกของพวกเขา) ขณะที่ Google นั้นใช้พนักงานน้อยที่สุดเพียง 47,756 เท่านั้น

ทั้งนี้ยังมีการเจาะลึกลงไปอีกว่า Samsung ยังคงมีการเพิ่มจำนวนพนักงานมากขึ้นต่อเนื่อง อย่างเช่นในส่วนทีมวิศวกรรมด้านซอฟต์แวร์นั้นมีทั้งหมด 40,506 คนซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 45 % จากในปี 2011 และมากกว่า Google ซึ่งเป็นเจ้าของ OS Android ที่ Samsung ใช้บริการหลักมากกว่า 2 เท่า โดย Google มีพนักงานในแผนกนี้เพียง 18,593 คนเท่านั้น

Samsung Galaxy S5 สมาร์ทโฟน high-end ของครึ่งปีแรกในปี 2014 ไม่เปรี้ยงปร้างเท่าไรนัก

Samsung Galaxy S5 สมาร์ทโฟน high-end ของครึ่งปีแรกในปี 2014 ไม่เปรี้ยงปร้างเท่าไรนัก

กับผลงานที่ผ่านมาตลอดหลายปีของ Samsung กับการลงทุนมหาศาลที่ไม่ต้องรอตัวเลข เราเห็นได้แทบตลอดเวลาในทุก Event ในทุกการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ถึงวันนี้ Samsung คุ้มค้าหรือไม่…กับการที่พวกเขาก้าวมาถึงตรงนี้กับตัวเลขส่วนแบ่งทางการตลาดราวๆ 25-30 % ของตลาดสมาร์ทโฟนมากกว่าใครๆ แลกมากับภาระรายจ่ายสูงภายใต้ภาวะผันผวนของตลาดที่ต่อสู้กันอย่างดุเดือด และดูเหมือนจะยังไม่สิ้นสุดง่ายๆ หลังจากการเข้ามาของคู่แข่งรายใหม่ที่ผลิตสมาร์ทโฟนราคาไม่แพงแต่ให้ความสามารถค่อนข้างสูงออกมาเสิร์ฟตลาดแบบต่อเนื่อง โดยเฉพาะในตลาดจีนอย่างแบรนด์ Xiaomi หรือว่า Asus ที่รายหลังที่เข้ามาทำตลาดในไทย และได้รับพลัง “Mouth-to-Mouth” ไปเต็มๆ กับช่วงกลางปีที่ผ่านมากับ Zenfone Series ที่ตอบโจทย์ได้ตรงใจลูกค้าทั้งราคาและสเป็คเครื่องเป็นพลังขับชั้นดีที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จเกินคาด  ขณะที่ในตลาดระดับ High-End นอกเหนือจากการมาของ iPhone 6 & 6 Plus นั้นเป็นเรื่องที่คาดการณ์ไว้แต่แรกแล้ว แต่ก็ยังอาจมีภัยเงียบอย่างเรื่องของ “ภาวะสินค้าทดแทน” ที่ผู้บริโภคเริ่มมองหาทางเลือกที่ราคาถูกลงแต่ให้ความพอใจในระดับที่ยอมรับได้นั่นเอง

ตลาดสมาร์ทโฟนกำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องผลิตภัณฑ์ยังคงมีรุ่นใหม่ๆ ออกมาสู่ตลาด เครือข่ายกำลังพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง เช่นเดียวกับแอพพลิเคชันที่ออกมามากมายให้เลือกสรรกันอย่างจุใจ มุมมองตลาดสมาร์ทโฟนดูช่างสวยงามยิ่งนัก แต่สำหรับในแง่ของผู้ผลิตอย่าง Samsung นั้นในปี 2014 ที่กำลังจะผ่านพ้นไปนี้ “น่าจะ” เป็นหนึ่งขวบปีที่พวกเขาครองบัลลังก์ในตลาดสมาร์ทโฟนโลกได้แบบไม่สบายใจเท่าไรนัก เพราะในเมื่อสงครามยังไม่จบ…ราชาก็ยังไม่อาจไม่สบายใจได้นั่นเอง

ที่มา: Techspot.com

Tags: , , ,

Most Read

News
Reviews
VDO Reviews
Articles

Market Price : อัพเดตราคามือถือ

View All

Tag Cloud