Article: “Focus กับฟิล์มกันรอย “หนูนา” ที่ใครๆ ก็รู้จัก”

Posted on Oct 6th, 2014 by admin, Views : 2,428 views
Focus ฟิล์มกันรอยที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี

Focus ฟิล์มกันรอยที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี

Focus แบรนด์นี้ผมเชื่อว่าในวงการไอทีคงรู้จักกันไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการสมาร์ทโฟนแล้ว ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะนี่คือแบรนด์ไทย สัญชาติไทยที่ปัจจุบันนี้พวกเขาคือผู้นำตลาดด้านฟิล์มกันรอยติดบนสมาร์ทโฟน หรือมือถือที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งไปแล้วนั่นเอง วันนี้เรามีบทความกึ่งสัมภาษณ์ของคุณอมรศักดิ์ แดงทองแสง ในฐานะรองประธานฝ่ายการตลาดบริษัท ดีพลัส อินเตอร์เทรด จำกัด มาให้อ่านกันครับ

คุณอมรศักดิ์ แดงทองแสง ในฐานะรองประธานฝ่ายการตลาดบริษัท ดีพลัส อินเตอร์เทรด จำกัด ผู้ผลิตฟิล์มกันรอย Focus

คุณอมรศักดิ์ แดงทองแสง ในฐานะรองประธานฝ่ายการตลาดบริษัท ดีพลัส อินเตอร์เทรด จำกัด ผู้ผลิตฟิล์มกันรอย Focus

จุดเริ่มต้นของ Focus

“เราเริ่มต้นในช่วงปี 2004 มาถึงวันนี้ก็ 10 ปีแล้วครับ ที่เราอยู่ในธุรกิจนี้” คุณอมรศักดิ์ เริ่มต้นการสนทนาที่ค่อนข้างเป็นกันเองกับสื่อมวลชน

]ธุรกิจฟิล์มกันรอยเราแบ่งออกเป็นสองช่วงคือ 1. 5 ปีแรกคือช่วงของการศึกษาข้อมูล แหล่งผลิต และการพัฒนาสินค้า ไปจนถึงช่องทางการจัดจำหน่ายทั้งหมด 2.การสร้างแบรนด์ Focus ให้เข้าสู่ตลาดและกลายเป็นที่จดจำไปยังผู้ใช้งานทั่วไป ซึ่งในเฟสที่สองนี้เราก็ยังมีการทำตลาดกันมาอย่างต่อเนื่อง ทุกวันนี้ Focus ใช้บริการ Distuibutor หลักประมาณ 7 รายในการที่จะกระจายสินค้าไปยังลูกตู้ร้านค้าต่างๆ ให้เข้าถึงลูกค้าทั่วไปมากที่สุด ทุกวันนี้เรามั่นใจว่าร้านค้าตู้มือถือเกือบทุกร้านจะมีฟิล์มกันรอยของ Focus พร้อมจำหน่ายให้กับลูกค้าทุกคน

พนักงานขายกับฺฟิล์มกันรอยที่มีให้เลือกกว่า 10 แบบในท้องตลาดเวลานี้

พนักงานขายกับฺฟิล์มกันรอยที่มีให้เลือกกว่า 10 แบบในท้องตลาดเวลานี้

พัฒนาต่อเนื่องผลิตได้แบบครบวงจร

ปัจจุบันเรามีฟิล์มกันรอยในตลาดให้เลือกมากกว่า 10 แบบซึ่งเราสามารถที่จะผลิต และตัดส่งจำหน่ายได้เองทั้งหมดในประเทศไทยกับโรงงานผลิตที่เรามีถึง 2 แห่ง และยังรองรับงานเกี่ยวกับฟิล์มกันรอยเฉพาะสำหรับความต้องการของลูกค้าได้ นอกจากนี้เรายังมีทีมงานในการที่จะเรียนรู้และพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างล่าสุดกับฟิล์มแบบกระจกซึ่งเป็นฟิล์มชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเราก็ “น่าจะ” สามารถผลิตได้เองทั้งกระบวนการได้ในปีหน้า หลังจากทุกวันนี้เรายังต้องใช้วิธีการนำวัตถุดิบ และผ่านขั้นตอนบางอย่างก่อนนำเข้ามาผลิตออกมาในประเทศไทย

ทั้งนี้ดี พลัส ยังได้มีการแตกแขนงธุรกิจไปยังกลุ่มอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่นเคสสมาร์ทโฟน, หูฟัง หรือว่า Power Bank ต่างๆ ด้วยภายใต้ชื่อแบรนด์อื่นๆ ซึ่งทำให้เรามีความครบวงจรในสายการผลิตในธุรกิจนี้แบบเต็มที่ผ่านทางช่องทางการจำหน่ายต่างๆ เช่นในร้านสะดวกซื้อ หรือในร้านหนังสือตามต่างจังหวัดก็จะได้เห็นสินค้าของเราอยู่ด้วย แต่ธุรกิจหลักก็คือการผลิตฟิล์มกันรอย

Focus กับตัวเลข

ในช่วงที่ผ่านมาธุรกิจของฟิล์มกันรอยนั้นค่อนข้างจะชะลอตัวด้วยเรื่องของจำนวนสมาร์ทโฟนมีการจำหน่ายที่น้อยลง แต่ราคาของสมาร์ทโฟนราคามีราคาสูงขึ้น แต่เชื่อว่าในปลายปีนี้เมื่อสองแบรนด์ดังอย่าง Samsung และ Apple เปิดตัวรุ่นท๊อปออกมายอดจำหน่ายก็จะดีขึ้นอย่างแน่นอน โดยเฉพาะ iPhone 6 ทั้งสองรุ่นทุกวันนี้ก็เริ่มมีลูกค้าเข้ามาติดฟิล์มกันแล้วทั้งๆ ที่ยังไม่มีการเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

สำหรับเม็ดเงินหมุนเวียนในธุรกิจฟิล์มกันรอย ไปจนถึงอุปกรณ์เสริมการใช้งานอื่นๆ นี้มีทั้งหมดในตลาดราวๆ 5,000 ล้านบาท ซึ่งเรามีส่วนแบ่งทางการตลาดประมาณ 55 % ของทั้งหมด และเป้าหมายของเราในปีนี้คือการที่จะเพิ่มยอดขายให้มากกว่าเดิมราวๆ 25 – 30 % ให้ได้คิดเป็นมูลค่าก็ตกราวๆ 500 ล้านบาท ขณะที่เป้าหมายในปีหน้าคือการรักษาความเป็นอันดับหนึ่งของตลาดให้ได้รวมไปถึงการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ออกมา

"หนูนา" หนึ่งธิดา กลายเป็นอีกหนึ่งภาพลักษณ์แบรนด์ของ Focus ไปเรียบร้อยแล้ว

“หนูนา” หนึ่งธิดา กลายเป็นอีกหนึ่งภาพลักษณ์แบรนด์ของ Focus ไปเรียบร้อยแล้ว

หนูนา และความเชื่อมั่นของลูกค้าในแบรนด์ Focus

เราเซ็นสัญญาต่อเนื่องในฐานะพรีเซนเตอร์กับ “หนูนา” หนึ่งธิดา โสภณ ซึ่งตอนนี้เป็นเหมือนชื่อเล่นของฟิล์มแบรนด์เราไปแล้ว เพราะหลังจากที่เราได้ทำการตลาด และพูดคุยกับเหล่าร้านค้าต่างๆ ก็มักจะเรียกฟิล์มของพวกเราว่า “ฟิล์มหนูนา” กันเยอะมาก นับเป็นการประสบความสำเร็จในแง่การตลาดที่ทำให้ผู้บริโภคจดจำแบรนด์ของเราได้มากขึ้น เมื่อจดจำได้ ความเชื่อมั่นในตัวสินค้าก็มากขึ้น คู่ค้าของเราก็สามารถจำหน่ายสินค้าได้อย่างเต็มที่มากยิ่งขึ้น ลูกค้าที่ซื้อฟิล์มของเราก็ยินดีที่จะใช้บริการฟิล์มของเราบนสมาร์ทโฟน

"ติด Focus บินลัดฟ้าไป Japan" หนึ่งในแคมเปญใหญ่ในปีนี้ของ Focus

“ติด Focus บินลัดฟ้าไป Japan” หนึ่งในแคมเปญใหญ่ในปีนี้ของ Focus

นอกจากนี้การที่ Focus ได้รับความนิยมที่ส่วนหนึ่งมาจากการที่เราเข้าสู่ตลาดในกลุ่มนี้แบบจริงจังเป็นแบรนด์แรกในตลาดทำให้เราสามารถที่จะยึดหัวหาด รวมกับการพัฒนาด้านการตลาดแบบต่อเนื่อง ทั้งลงสื่อโฆษณาต่างๆ แบบต่อเนื่องทั้งบนสื่อออนไลน์ หรือสื่อทั่วไปอย่างเช่นบนรถไฟฟ้า และสื่อโทรทัศน์ สร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า รวมไปถึงแคมเปญที่เรากำลังทำอยู่ “ติดโฟกัส ลัดฟ้าไปเจแปน” เป็นการตอกย้ำแบรนด์ Focus ในตลาดที่ชัดเจน และเราก็จะมีแคมเปญ หรือกิจกรรมทางการตลาดแบบนี้ออกมาอยู่เรื่อยๆ

“ผมมองว่าธุรกิจฟิล์มกันรอยหรือธุรกิจในลักษณะนี้นั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือก็คือคนขายที่จะต้องเผชิญกับลูกค้าโดยตรง ถ้าเราสามารถทำให้คนขายมั่นใจในคุณภาพสินค้าว่าสามารถขายได้ เขาก็จะเชียร์สินค้านั้นกับลูกค้า เหมือนกันการขายฟิล์มกันรอยเมื่อลูกค้าเข้ามาเจอสินค้าของเราที่มีให้เลือกหลากหลายแบบตรงใจเขา เห็นโฆษณาของแบรนด์ที่ทำอย่างต่อเนื่อง และคนขายแนะนำลูกค้าให้เลือกใช้งาน ลูกค้าก็มีความเชื่อมั่นในสินค้าของเรา” –อมรศักดิ์ แดงแสงทอง-

Focus Go InTer!

\ในปี 2015 จะเป็นปีแรกที่จะมีการเปิดประชาคมอาเซียนอย่างเป็นทางการ ซึ่ง Focus มีการเตรียมที่จะรุกตลาดไปยังกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านอย่างจริงจังมากขึ้น โดยเฉพาะในตลาดประเทศเวียดนาม หรือว่าในพม่าที่เพิ่งมีการเปิดประเทศ ก่อนหน้านี้เราเองก็มีคู่ค้าเข้ามาสั่งซื้อสินค้าของเราเข้าไปจำหน่ายอยู่เช่นกัน แต่ในปีหน้าเราอาจจะมีการเข้าไปทำตลาดเองเลยโดยตรง แต่จะเป็นในรูปแบบ หรือมีการให้สิทธิ์กับบริษัทใดในการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้านั้นก็คงต้องแล้วแต่กรณีไป แต่เป้าหมายการบุกตลาดต่างประเทศนั้นอยู่ในแผนงานแน่นอน

10721089_10203603760507076_1845944083_n

Tags: , , , , ,

Most Read

News
Reviews
VDO Reviews
Articles

Market Price : อัพเดตราคามือถือ

View All

Tag Cloud