บทความแปล: รู้จักกับ HTC RE กล้อง GoPro ตัวแรกของ HTC

Posted on Oct 9th, 2014 by admin, Views : 1,664 views

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

HTC มีการเปิดตัวอุปกรณ์เสริมชิ้นใหม่กับกล้องดิจิตอลดีไซน์แบบท่อ PVC ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ HTC เปิดตัวกล้องดิจิตอลเพียวๆ ออกมา ที่ซึ่ง HTC ตั้งชื่อให้สั้นๆ ว่า “RE” ทั้งนี้บทความนี้ได้ข้อมูลมาจาก www.engadget.com เป็นหลักในการเขียนบทความชิ้นนี้

HTC RE ตัวเครื่องมาพร้อมดีไซน์ขนาดเล็ก (96.7 x 26.5 มิลลิเมตร) และน้ำหนักเบา (65.5 กรัม) ง่ายต่อการที่จะพกพาในมือเดียวจะถ่ายภาพ หรือวิดีโอก็ง่ายด้วยมือเดียว เน้นอารมณ์การใช้งานสำหรับครอบครัวถ่ายภาพร่วมกัน กับตัวเครื่องเป็นพลาสติกแบบ Glossy และตัวเครื่องมีทั้งสีขาว, น้ำเงินเข้ม และส้ม สามารถรองรับการใช้งานกับบสมาร์ทโฟนบนระบบปฏิบัติการ Android 4.3 และ iOS 7 ขึ้นไป

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวกล้องมาพร้อมเลนส์ CMOS 1/2.3” ความละเอียดขนาด 16 ล้านพิกเซล รองรับการบันทึกวิดีโอระดับ Full HD (1080p@30fps), รองรับการบันทึกวิดีโอแบบ 4x Slow-Motion ระดับ HD และการบันทึกแบบ time-lapse สามารถปรับองศาของกล้องได้กว้างถึง 146 องศา โดยตัวเครื่องมีสองปุ่ม โดยปุ่มแรกเอาไว้สำหรับการถ่ายภาพนิ่ง และหากกดค้างไว้ก็จะเป็นการบันทึกวิดีโอ  ขณะที่อีกปุ่มจะเป็นปุ่มสำหรับการบันทึกวิดีโอแบบ Slow-Motion ทั้งนี้ HTC RE ไม่มีการพูดถึงปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง เพราะ HTC ต้องการให้ตัวเครื่องพร้อมเปิดใช้งานตลอดเวลา ตัวเครื่องมาพร้อมกับเซนเซอร์บนเครื่องที่จะคอยช่วยให้ตัวเครื่องไม่ถ่ายภาพแบบโดยไม่ตั้งใจ ในส่วนของไมโครโฟนนั้นจะอยู่ด้านบนตัวเครื่อง รวมไปถึงไฟ LED และลำโพงของตัวเครื่อง ขณะที่ด้านล่างตัวเครื่องจะมีช่องเสียบ Micro SD ที่มีการซีลกันน้ำไว้แล้ว โดยตัวเครื่องจะแถม Micro SD ขนาด 8 GB มาในตัวโดยสามารถรองรับการ์ดได้สูงสุดที่ 128 GB รวมไปถึง Micro USB Port สำหรับชาร์จแบตเตอรี และโอนถ่ายข้อมูล

ปุ่มชัตเตอร์กดปุ่มเดียวทั้งบันทึกภาพ และวิดีโอ

ปุ่มชัตเตอร์กดปุ่มเดียวทั้งบันทึกภาพ และวิดีโอ

มาดูในเรื่องการใช้งานกันบ้างตัวเครื่อง HTC RE นั้นจะทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนผ่านทางแอพพลิเคชันบนเครื่องด้วยการเชื่อมต่อผ่านทาง Bluetooth แต่ก็สามารถใช้งานระบบ Wi-Fi Direct ในการโอนถ่ายข้อมูลได้เช่นกัน ซึ่งเมื่อเชื่อมต่อแล้วก็สามารถที่จะเก็บภาพ และสำรองภาพ และวิดีโอ พร้อมรองรับการตั้งค่าต่างๆ เช่นมุมมองภาพ, การอัพเดตตัวเครื่อง หรือการสำรองข้อมูล รวมไปถึงการใช้งานเป็นรีโมทได้อีกด้วย โดย “RE แอพพลิเคชัน” นั้นทาง ทีมนักพัฒนาของ HTC ยังได้ทำการพัฒนาสำหรับการเชื่อมต่อไปยัง Social Network, Instagram และแน่นอนสำหรับการใช้งานอัพโหลดบน YouTube ได้ทันที

ช่องเสียบด้านล่างที่มีทั้งช่องเสียบ Micro USB Port และช่องเสียบ Micro SD

ช่องเสียบด้านล่างที่มีทั้งช่องเสียบ Micro USB Port และช่องเสียบ Micro SD

ตัวเครื่องมาพร้อมมาตรฐาน IPX7 ในการป้องกันน้ำ และฝุ่น ซึ่งสามารถที่จะสามารถซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มมาตรฐานการกันน้ำให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเพิ่มในส่วนของแบตเตอรีขนาด 840 mAh ซึ่ง HTC ระบุว่าจะเพิ่มการใช้งานได้นานขึ้นอีกประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาทีในการถ่ายภาพบันทึกวิดีโอในระดับ Full HD และการถ่ายภาพนิ่งอีก 1,200 ภาพในความละเอียด 16 ล้านพิกเซลบนความกว้างแบบ 4:3 แต่ถ้าถ่ายภาพในความละเอียด 12 ล้านพิกเซลจะได้ภาพความกว้าง 16:9

สำหรับราคาจำหน่ายของเครื่องนั้นคาดกันว่า HTC RE เมื่อจำหน่ายจริงน่าจะมีราคาอยู่ที่ราวๆ 200 เหรียญสหรัฐ

ที่มาของเนื้อหา: engadget.com

ความเห็นส่วนตัวของผู้แปล

HTC RE นับว่าเป็นของเล่นใหม่มากสำหรับ HTC และเป็นตลาดใหม่ของแบรนด์สมาร์ทโฟนและแท็บเลต ซึ่งขึ้นอยู่กับราคาจำหน่ายเมื่อเข้าประเทศไทยว่าจะมีราคาจำหน่ายเท่าไร หรือจะมีการเข้ามาทำตลาดหรือไม่ ทั้งนี้ตลาด GoPro อันเป็นตลาดที่ HTC RE “น่าจะ” เป็นคู่แข่งโดยตรงนั้นก็ยังมีความแข็งแกร่ง และมีฐานลูกค้าที่ค่อนข้างชัดเจน ดังนั้น HTC RE น่าจะเข้ามา “ลองตลาด และเรียนรู้” ในกลุ่มนี้ และยังต้องดูการพัฒนาต่อไปในอีกต่อๆ ไปว่า HTC รุ่นต่อๆ ไปจะเป็นอย่างไร และจะได้รับการตอบรับมากน้อยเพียงใดกับการที่ HTC เลือกเดินมาในกลุ่มตลาดที่พวกเขาไม่คุ้นเคยพร้อมพกความมั่นใจในเทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพของตัวเองที่พวกเขาพัฒนามาหลายต่อหลายปี

Tags: , , , ,

Most Read

News
Reviews
VDO Reviews
Articles

Market Price : อัพเดตราคามือถือ

View All

Tag Cloud