Article: หวานฉ่ำกับ OS Android 5.0 “Lollipop”

Posted on Oct 16th, 2014 by admin, Views : 1,653 views

op

หลังจากปล่อยข่าวออกมาสักระยะใหญ่ๆ แล้วกับ OS Android เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ในที่สุดทาง Google ก็ได้ทำการเปิดตัว OS Android 5.0 (Lollipop) ออกมาอย่างเป็นทางการ พร้อมกับสมาร์ทโฟน Google Nexus 6 และแท็บเลต Google Nexus 9 ซึ่งก็มีการเปลี่ยนแปลงมากพอสมควร และเราก็มีบทความสั้นๆ มาให้ได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้นกับ Lollipop หวานฉ่ำแท่งใหม่จาก Google

ดีไซน์และรูปแบบการแจ้งเตือน

ภาพลักษณ์ดูแข็งแรงและอุดมไปด้วยสีสันสดใสมากยิ่งขึ้นสำหรับ User Interface บนตัวเครื่องที่ทาง Google มีการปรับปรุงให้สำหรับเพื่อการใช้งานได้ในทุกอุปกรณ์นอกเหนือจากแค่เพียงบนสมาร์ทโฟน โดยนอกพยายามเน้นในเรื่องของแสงสี และเงาเพื่อให้การค้นหาและเรียกใช้งานต่างๆ บนเครื่องได้ง่ายยิ่งขึ้น ขณะที่ระบบแจ้งเตือนที่ผู้ใช้งานสามารถอ่านข้อความหรือการแจ้งเตือนผ่านทาง Lock Screen โดยตรง มีการเพิ่ม “Priority Mode” ที่สามารถสั่งงานได้ด้วยปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงเพื่อตรวจสอบการแจ้งเตือนใหม่ๆ หรือมีการเปลี่ยนแปลงนัดหมายก็สามารถตรวจสอบได้เลยทันที ทั้งนี้ระบบแจ้งเตือนนั้นจะมีการจัดเรียงให้เป็นระบบระเบียบด้วยรายชื่อหรือรูปแบบของการติดต่อที่เข้ามาเช่นผ่านทาง Facebook, Line หรือผ่านทางเมล์ เป็นต้น ทั้งหมดอยู่ในหน้าจอเดียวกัน

ด้วย OS Android 5.0 “Lollipop” เมื่อมีสายเรียกเข้ามายังสมาร์ทโฟนระหว่างการเล่นเกม หรือรับชมภาพยนตร์ก็สามารถที่จะเลือกปฏิเสธหรือรับสายได้ โดยการใช้งานนั้นจะไม่ถูกหยุดเล่นแต่อย่างใด

ตัวเครื่องออกแบบ UI ใหม่ให้สามารถใช้งานได้เหมือนกันในทุกอุปกรณ์

ตัวเครื่องออกแบบ UI ใหม่ให้สามารถใช้งานได้เหมือนกันในทุกอุปกรณ์

แบตเตอรี   

เพิ่มประสิทธิภาพของแบตเตอรีให้อยู่ได้ยาวนานยิ่งขึ้นผ่านการใช้งานโหมดประหยัดพลังงาน (Battery Saver) ที่ซึ่งจะทำให้สามารถใช้งานตัวเครื่องได้นานขึ้นกว่าเดิมสูงสุด 90 นาที เมื่อเสียบชาร์จจะมีการระบุเวลาที่ต้องใช้ในการชาร์จแบตเตอรีให้เต็ม เช่นเดียวกับมีการระบุเวลาว่าเหลือเวลาเท่าใดก่อนที่จะต้องทำการชาร์จแบตเตอรีในครั้งต่อไป ซึ่งในส่วนนี้สามารถทำการตั้งค่าในส่วนของแบตเตอรี (Battery Setting)

ความปลอดภัย

เน้นความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นซึ่งตัวเครื่องรุ่นใหม่ที่จะออกมาพร้อมกับ OS Android 5.0 นั้นจะมีการเปิดระบบการเข้ารหัส (Encryption) แบบอัตโนมัติเพื่อช่วยป้องกันข้อมูลสูญหาย หรือเกิดเหตุเมื่อเครื่องถูกขโมย มีการใช้งาน SELinux สำหรับใช้ควบคุมแอพพลิเคชันทั้งหมดเพื่อช่วยในการปิดจุดโหว่ของซอฟต์แวร์ และป้องกันมัลแวร์

ระบบ Android Smart Lock ออกแบบมาเพื่อคุ้มครองสมาร์ทโฟน หรือแท็บเลตในการเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นๆ อย่างเช่นการเชื่อมต่ออุปกรณ์ในรถยนต์ หรืออุปกรณ์สวมใส่เช่น Smart Watch เป็นต้น

การปรับปรุงการใช้งานใหม่ให้มีความสะดวกในการใช้งาน

การปรับปรุงการใช้งานใหม่ให้มีความสะดวกในการใช้งาน

การแชร์อุปกรณ์

เชื่อมต่อและแชร์ไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ได้มีความหยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้นสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่องสามารถใช้งานได้หลายคน ยกตัวอย่างเช่นในกรณีที่ผู้ใช้งานลืมโทรศัพท์มือถือ ก็ยังสามารถโทรหาเพื่อนหรือบุคคลอื่นๆ หรือใช้งานฟังก์ชันอื่นๆ ด้วยการล๊อกอิน (ยังไม่ระบุว่าล๊อกอินผ่านทางใด)ด้วยอุปกรณ์ที่ใช้งาน OS Android 5.0 “Lollipop” เหมาะสำหรับครอบครัวที่ต้องการใช้งานโทรศัพท์มือถือร่วมกัน หรือเป็นโทรศัพท์ส่วนกลาง เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถตรึง (Pin) หน้าจอแสดงผลที่ต้องการเพื่อให้เก็บไว้เป็นความลับคนอื่นไม่สามารถเข้าใช้งานได้

การตั้งค่าด่วน (Quick Setting)

การตั้งค่าที่ใช้งานบ่อยๆ นั้นสามารถทำการเลื่อนข้อมูลลงมาจากบนลงล่างเหมือนที่ใช้งานกันมาตลอดสำหรับ OS Android แต่ทั้งนี้ก็จะมีการเพิ่มเติมการตั้งค่าด่วนในส่วนของไฟฉาย (Flashlight), Hotspot และการหมุนหน้าจอแสดงผล รวมไปถึงการเลื่อนเปิด-ปิด  Wi-Fi, Bluetooth และสถานที่ (Location) นอกจากนี้ยังสามารถปรับความสว่างของหน้าจอได้ตามความสว่างของพื้นที่นั้นๆ

การเชื่อมต่อ

การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมีการปรับปรุงที่ดียิ่งกว่าเดิม สำหรับการพัฒนาเครือข่ายนั้นมีการพัฒนาอย่างราบรื่นยิ่งกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นระหว่างการใช้งาน Video Chat หรือการโทรผ่านทาง VoIP ก็จะดียิ่งขึ้นแม้ว่าระหว่างการสนทนานั้นจะมีการเปลี่ยนการเชื่อมต่อจาก Wi-Fi เป็นการเชื่อมต่อด้วยสัญญาณมือถือก็ตาม

ปรับปรุงการใช้งานพลังงานสำหรับการเชื่อมต่อ Bluetooth พร้อมโหมดความสามารถใหม่ BLE “Bluetooth Low Energy” เหมือนที่ใช้งานกับอุปกรณ์อย่างเช่น Smart Watch เป็นต้น

1

Google Nexus 6 และ Nexus 9 สองรุ่นแรกที่รองรับการใช้งาน OS Android 5.0 (Lollipop)

การประมวลผล และประสิทธิภาพบนเครื่อง

OS รุ่นใหม่ล่าสุดนี้มีความเร็วมากยิ่งขึ้น และทรงประสิทธิภาพยิ่งขึ้นกว่าเดิมในการประมวลผล การใช้งาน Android runtime (ART) ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพในการใช้งานแอพพลิเคชันได้สูงกว่าเดิมถึง 4 เท่า

รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์แบบ 64 bit เหมือนที่ Google Nexus 9 นำความสามารถในระดับ PC ลงมาสู่ OS Android ทั้งนี้ยังมีการรองรับ CPU แบบ ARM x86 และ MIPS-based cores รวมไปถึงการใช้งานแอพพลิเคชันระดับ 64 bit อย่าง Chrome, Gmail, Calendar, Google Play Music ฯลฯ อีกทั้งรองรับแอพพลิเคชันที่ใช้งานภาษา JAVA โดยอัตโนมัติ

มีเดีย

ความบันเทิงบน OS Android 5 นั้นมีการปรับปรุงทั้งในเรื่องของกราฟิกต่างๆ รวมไปถึงเรื่องของเสียง ไปจนถึงในเรื่องของวิดีโอ มีการพัฒนาระบบเสียงในระดับมืออาชีพนั้นรองรับสูงสุดแปดช่องเสียง รวมไปถึงระบบเสียงแบบ 5.1 และ 7.1 แต่ที่เด่นที่สุดก็คือการมีการรองรับ USB Audio ที่ผู้ใช้งานสามารถเสียบ USB ไมโครโฟนหรือว่าลำโพงเสียงเข้ากับตัวเครื่อง Android ได้เลยโดยตรง

งานด้านกราฟิกรองรับการใช้งาน OpenGL ES3.1 และ Android Extension Pack สำหรับเข้ามาช่วยพัฒนาด้านกราฟิกบน OS ให้มีความสามารถในระดับทัดเทียมกับการใช้งานบน Desktop หรือบนเครื่องเกมคอนโซล

ด้านภาพนิ่งนั้นมีการพัฒนาความสามารถให้มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น รองรับการบันทึกภาพในแบบ Full Frames ที่ความเร็ว 30fps และรองรับ RAW Files ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ YUV และ Bayer RAW  ในการถ่ายภาพนั้นสามารถตั้งค่าในส่วนของเซนเซอร์ และเลนส์ รวมไปถึงการเพิ่มโหมดใหม่ๆ

ระบบวิดีโอนั้นมีการสร้างเทคโนโลยีที่ออกมารับการเล่นวิดีโอในระดับ 4K และสามารถเล่นไฟล์วิดีโอคุณภาพสูงสำหรับเล่นบน Android TV และมีการพัฒนา HLS สำหรับเพื่อใช้งานในส่วนของการรับวิดีโอสตรีมมมิ่ง

การปรับปรุงส่วนอื่นๆ

  •             รองรับการปรับปรุงเรื่องสีสัน และตัวอักษรบนหน้าจอแสดงผล, เพิ่มเติมภาษาภายในเครื่องซึ่งมีมากกว่า 68 ภาษา (เพิ่มขึ้นจากเดิม 15 ภาษา)
  •             รองรับการใช้งาน Tap& Go สำหรับการตั้งค่าสมาร์ทโฟน, แท็บเลตระหว่าง OS Android ได้ผ่านทางการแตะตัวเครื่องเข้าหากันด้วยเทคโนโลยี NFC
  •           เมื่อมีการเปลี่ยนเครื่องสมาร์ทโฟน หรือว่าแท็บเลตใหม่ตัวเครื่องใหม่จะทำการดาวน์โหลดแอพพลิเคชันจาก Google Play ขึ้นมาโดยอัตโนมัติให้เหมือนกับตัวเครื่อง Android รุ่นเก่า
  •             รองรับการใช้งาน Tap & Pay ที่รองรับการทำงานร่วมกับแอพพลิเคชันเกี่ยวกับการจ่ายเงินได้ง่ายยิ่งขึ้น
  •             รองรับการพิมพ์ซึ่งมีโหมด Preview และความยาวของหน้ากระดาษ
  •             การใช้งาน Android Beam สำหรับการส่งไฟล์ระหว่างตัวเครื่องกับตัวเครื่องผ่านการสัมผัสตัวเครื่องสองเครื่องเข้าหากัน

4

ทั้งหมดนี่ก็คือบางส่วนของ “พัฒนาการใหม่” ของระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดจาก Google ปรับปรุงภายใต้การใช้งานที่ง่าย และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น หลังจากที่ตลอดหลายปีที่ผ่านมา Google ได้มีความพยายามพัฒนา Android 4.X ออกมาหลายต่อหลายครั้ง แต่ก็ยังมีจุดโหว่ให้เห็นอยู่เสมอ ดังนั้น Android 5.0 รุ่นใหม่นี้นอกจากจะมาพร้อมชื่อที่น่ากิน และหอมหวานแล้ว “Lollipop” ก็ยังจะเป็นอนาคตใหม่ต่อจากนี้ที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่งของ OS Android ระบบปฏิบัติการที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก

Tags: , , , , , , , , ,

Most Read

News
Reviews
VDO Reviews
Articles

Market Price : อัพเดตราคามือถือ

View All

Tag Cloud